SPOTLIGHTS

SPOTLIGHTS

GDH

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า GDH (ชื่อเดิม GTH) เป็นองค์กรสำคัญที่ยกระดับมาตรฐานและขับเคลื่อนอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทยในช่วงกว่าทศวรรษที่ผ่านมา จากเส้นทางภาพยนตร์ยุคบุกเบิกความโรแมนติกร่วมสมัยอย่างรถไฟฟ้ามาหานะเธอ หรือ กวน มึน โฮ สู่ภาพยนตร์สร้างปรากฏการณ์ถล่มทลายในระดับนานาชาติอย่างพี่มาก..พระโขนง และ ฉลาดเกมส์โกง ทำให้งานของ GDH เป็นที่จับตามองและรอคอยผลงานจากผู้ชมเสมอ Spotlight ในครั้งนี้จะร่วมเจาะลึกถึงหัวใจในกระบวนการสร้างงานสู่การสร้างแบรนด์ที่แข็งแรง กับ จิระ มะลิกุล และ วรรณฤดี พงษ์สิทธิศักดิ์ สองผู้อำนวยการสร้างคนสำคัญที่เป็นเบื้องหลังความสำเร็จของ GDH

วันพฤหัสบดีที่ 4 กรกฎาคม เวลา 19:00 - 21:00 น.

Auditorium

ดำเนินรายการเป็นภาษาไทยพร้อมการแปลภาษาอังกฤษ

PHUTTIPONG AROONPHENG

พุทธิพงษ์ อรุณเพ็งได้รับรางวัล Orizzonti Prize จากภาพยนตร์เรื่องกระเบนราหู Manta Ray จากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเวนิสครั้งที่ 75 ที่อิตาลีในปี พ.ศ. 2561 ซึ่งถือว่าเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ไทยที่ได้รับรางวัลอันทรงเกียรตินี้ กระเบนราหูยังคงเดินทางและได้รับเสียงตอบรับอันดีจากทั่วโลกอย่างต่อเนื่อง การเสวนาในครั้งนี้เราจะชวนพุทธิพงษ์เล่าถึงประสบการณ์การใช้เวลา 8 ปีในการสร้างภาพยนตร์กระเบนราหูตั้งแต่กระบวนการคิด การหาทีมงานและความร่วมมือ การก้าวข้ามอุปสรรคต่างๆ ร่วมถึงจุดเริ่มต้นการทำภาพยนตร์สั้นเรื่อง ชิงช้าสวรรค์ Ferris Wheel ที่พัฒนาไปสู่การสร้างภาพยนตร์ขนาดยาวในเวลาต่อมา

วันเสาร์ที่ 6 กรกฎาคม เวลา 19:00 - 21:00 น

Auditorium

ดำเนินรายการเป็นภาษาไทยพร้อมการแปลภาษาอังกฤษ

Jira MALIGOOL

— ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ไทย ผู้กำกับ และคนเขียนบทภาพยนตร์เรื่อง 15 ค่ำเดือน 11 และมหาลัยเหมืองแร่ จิระจบการศึกษาระดับปริญญาตรีจากคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สาขาภาพยนตร์และภาพนิ่ง เขาร่วมบุกเบิกและก่อตั้งบริษัท หับ โห้ หิ้น บางกอก จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทผลิตภาพยนตร์​โฆษณาในปี พ.ศ. 2535 หลังจากนั้นได้เริ่มต้นการเป็นโปรดิวเซอร์ให้กับภาพยนตร์ไทย อาทิ สตรีเหล็ก 1,2 และแฟนฉัน ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นการรวมตัวสร้างบริษัทจีเอ็มเอ็ม ไท หับ จำกัด (GTH) ที่ผลิตภาพยนตร์ไทยที่มีชื่อเสียงมากมาย ปัจจุบันเขาดำรงตำแหน่งเป็น Head Producer ให้กับบริษัท จีดีเอช ห้าห้าเก้า จำกัด (GDH) ซึ่งเป็นบริษัทที่เกิดขึ้นหลังการปิดตัวของจีเอ็มเอ็ม ไท หับ (GTH) โดยเป็นการร่วมทุนระหว่าง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) และบริษัท หับ โห้ หิ้น บางกอก จำกัด

Vanridee PONGSITTISAK

— ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์และพัฒนาบทภาพยนตร์ และกรรมการบริหาร บริษัท จีดีเอช ห้าห้าเก้า จำกัด (GDH) จบการศึกษาระดับปริญญาตรีจาก นิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สาขาภาพยนตร์และภาพนิ่ง วรรณฤดีได้เป็นผู้อำนวยการสร้างและหัวหน้าฝ่ายบทภาพยนตร์ให้แก่ภาพยนตร์ในค่ายหนังจีทีเอช (GTH) อาทิสี่แพร่ง, รถไฟฟ้ามาหานะเธอ, พี่มากพระโขนง หรือ Suckseed ห่วยขั้นเทพ และ ภาพยนตร์จากค่ายหนังจีดีเอช (GDH) อาทิ แฟนเดย์...แฟนกันแค่วันเดียว, พรจากฟ้า, ฉลาดเกมส์โกง, น้องพี่ที่รัก, Homestay, 2215 เชื่อบ้ากล้าก้าว และ Friend Zone ระวังสิ้นสุดทางเพื่อน ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นภาพยนตร์ไทยที่มีชื่อเสียงและได้รับผลตอบรับอย่างดีเยี่ยม

Phuttipong AROONPHENG

— จบการศึกษาจากคณะจิตรกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร ภาพยนตร์สั้นของเขาได้ฉายในหลายเทศกาลนานาชาติ อาทิ ปูซาน ร็อตเตอร์ดัม ฮัมบวร์ค และสิงค์โปร์ โดยเฉพาะ Ferris Wheel ภาพยนตร์สั้นเรื่องล่าสุดของเขาที่ได้รับการชื่นชมและเดินทางไปฉายกว่า 20 เทศกาล ได้รับรางวัลถึง 10 รางวัลด้วยกัน นอกจากนี้พุทธิพงษ์ยังรู้จักกันดีในฐานะผู้กำกับภาพให้กับภาพยนตร์อิสระหลายๆ เรื่อง อาทิ Vanishing Point กำกับโดย จักรวาล นิลธำรงค์, The Island Funeral กำกับโดย พิมพกา โตวิระ, Dolphins กำกับโดย Waleed Al-Shehh และเมื่อปี พ.ศ. 2561 พุฒิพงษ์ได้กลับมากำกับอีกครั้งกับภาพยนตร์ขนาดยาวเรื่องแรกของเขาที่กำลังเป็นที่พูดถึงทั่วโลกในชื่อ Manta Ray หรือกระเบนราหู

EN TH