WORKSHOPS

48-HOUR FILM CHALLENGE

กว่าจะมาเป็นภาพยนตร์สักเรื่องหนึ่ง ต้องมีปัจจัยหลากหลาย ใช้ทั้งระยะเวลาและเงินทุน กิจกรรม 48-Hour Film Challenge จะท้าทายการผลิตภาพยนตร์ด้วยการให้ผู้ร่วมกิจกรรมได้เรียนรู้ในทั้งเรื่องการบริหารจัดการเวลาและได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์สร้างงานในระยะเวลาที่กำหนด ผู้เข้าร่วมกิจกรรมจะเจอกันวันที่ 4 กรกฎาคม เพื่อพูดคุยและรับโจทย์จากณฐพล บุญประกอบ และ ฐิติพงศ์ เกิดทองทวี หลังจากนั้น ผู้เข้าร่วมกิจกรรมจะมีเวลาเพียง 48 ชั่วโมงในการเขียนและผลิตผลงานภาพยนตร์สั้นขนาดความยาว 3 นาที เพื่อให้เสร็จภายในวันเสาร์ที่ 6 กรกฎาคม โดยผลงานของทุกทีมจะร่วมฉายพร้อมกันในวันอาทิตย์ที่ 7 กรกฎาคม และจะทำการตัดสินเพื่อมอบรางวัลให้กับทีมที่ชนะ โดยกิจกรรมนี้จำกัดผู้เข้าร่วม 30 ทีม ทีมที่ชนะที่จะได้รับเงินรางวัลที่ 1 มูลค่า 20,000 บาท รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 มูลค่า 10,000 บาท และรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 มูลค่า 5,000 บาท

วันพฤหัสบดีที่ 4 กรกฎาคม เวลา 14:00 - 17:00 น.

ห้องประชุมใหญ่

วันอาทิตย์ที่ 7 กรกฎาคม เวลา 17:00 - 20:00 น.

ห้องประชุมใหญ่

ดำเนินกิจกรรมเป็นภาษาไทย | จำกัดผู้เข้าร่วมกิจกรรม 30 ทีม

PANELISTS

Nottapon BOONPRAKOB

Thitipong KERDTONGTAWEE

Apply

Nottapon BOONPRAKORB

— เริ่มต้นอาชีพในวงการภาพยนตร์กับสตูดิโอ GDH ของไทย ผ่านการเขียนบทภาพยนตร์มาแล้วสองเรื่อง คือ Suckseed ห่วยขั้นเทพ และ เมย์ไหน ไฟแรงเฟ่อร์ ซึ่งเป็นภาพยนตร์ที่ประสบความสำเร็จและมีรายได้สูงในประเทศ ในปี พ.ศ. 2559 ณฐพลมีโอกาสเข้าเรียนต่อระดับปริญญาโทสาขา Social Documentary ที่ School of Visual Arts นิวยอร์ค สหรัฐอเมริกา โดยภาพยนตร์สั้นสร้างชื่อของเขา Alex ได้เข้าชิงรางวัลใน BAFTA Student Films Awards และล่าสุด ภาพยนตร์เรื่อง 2215 เชื่อ บ้า กล้า ก้าวของณฐพลก็ได้รับการยอมรับอย่างวงกว้าง ได้รับรางวัลจากเวทีระดับประเทศมากมาย นอกจากนี้ยังได้เข้าฉายสู่สายตาคนทั่วโลกใน Netflix อีกด้วย

Thitipong KERDTONGTAWEE

— เริ่มก่อตั้ง Hello Filmmaker ซึ่งเป็นบริษัทผลิตสื่อภาพยนตร์ตั้งแต่สมัยมหาวิทยาลัย เขาเริ่มเป็นที่รู้จักหลังจากผลงานมิวสิควิดีโอเพลง ขอ ของ Lomosonic และกลายเป็นกระแสไวรัลที่คนพูดถึงบน social media อย่างล้นหลามเพียงชั่วข้ามคืน หลังจากนั้น ฐิติพงศ์กลายเป็นที่จดจำในฐานะผู้กำกับที่ทำงานกับพื้นที่สื่อออนไลน์ อาทิ งาน Go So Big โดย Peckish, The Only One โดย The 1 Card, Focus โดย Focus Film และ No Gecko โดย No Gecko Spray

CRITICS’ CIRCLE

อาจจะฟังดูตรงข้ามกับความเชื่อโดยทั่วไป แต่สำหรับบทบาทของ Film Critic หรือนักวิจารณ์ภาพยนตร์ที่เรามองเห็นไม่ใช่การที่จะบอกให้คนดูชอบหรือไม่ชอบภาพยนตร์เรื่องใดเรื่องหนึ่ง แต่เป็นการเชิญชวนให้มอง วิเคราะห์ และใคร่ครวญต่อภาพยนตร์เรื่องนั้นๆ ก่อนจะตัดสินใจไปดูมากกว่า เวิร์คช็อปนี้เราได้รับเกียรติจาก ประวิทย์ แต่งอักษร และไกรวุฒิ จุลพงศธร อาจารย์และนักวิจารณ์ภาพยนตร์ที่จะพาผู้เข้าร่วมเวิร์คช็อปได้เปิดมุมมองการชมภาพยนตร์รวมถึงการจัดการทักษะในการเขียนวิจารณ์ภาพยนตร์ ผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้เข้าร่วมเวิร์คช็อป 2 ครั้ง ครั้งละ 3 ชั่วโมง คือวันพฤหัสที่ 4 กรกฎาคม และวันอาทิตย์ที่ 7 กรกฎาคม โดยในระหว่างนั้น ผู้เข้าร่วมกิจกรรมจะได้เข้าชมภาพยนตร์ในเทศกาลภาพยนตร์อาเซียนแห่งกรุงเทพมหานคร (Bangkok Asean Film Festival) พร้อมได้พบปะและสัมภาษณ์ผู้กำกับในเทศกาลภาพยนตร์อาเซียน

วันพฤหัสบดีที่ 4 กรกฎาคม เวลา 14:00 - 17:00 น.

ห้องเรียน 1

วันอาทิตย์ที่ 7 กรกฎาคม เวลา 10:00 - 13:00 น.

ห้องเรียน 1

ดำเนินกิจกรรมเป็นภาษาไทย | จำกัดผู้เข้าร่วมกิจกรรม 10 ท่าน

PANELISTS

Prawit TAENGAKSORN

Graiwoot CHULPHONGSATHORN

Apply

Prawit TAENGAKSORN

— นักวิจารณ์ภาพยนตร์ที่ได้รับการยอมรับท่านหนึ่งของไทย งานเขียนของเขาได้รับการเผยแพร่ทั้งในสื่อสิ่งพิมพ์และสื่อออนไลน์มากมาย นอกจากนี้เขายังเป็นอาจารย์ในวิชาวิจารณ์ภาพยนตร์ให้กับมหาวิทยาลัยกรุงเทพ, จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, มหาวิทยาลัยรามคำแหง และมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย นอกจากนี้เขายังมีผลงานเขียนรวมถึงร่วมเขียนหนังสือเกี่ยวกับภาพยนตร์อย่างหัวข้อ Alfred Hitchcock และ Steven Spielberg ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2558 เป็นต้นมา เขายังเป็นหนึ่งในคณะกรรมการของหอภาพยนตร์ไทยอีกด้วย

Graiwoot CHULAPHONGSATHORN

— เป็นนักวิชาการด้านภาพยนตร์ศึกษา, นักวิจารณ์, ภัณฑารักษ์ และผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์สั้น เขาจบการศึกษาระดับปริญญาเอกจาก Queen Mary, University of London ผลงานของเขาได้รับการตีพิมพ์และเผยแพร่ทั้งในและระดับนานาชาติ รวมถึงได้รับบทบาทภัณฑารักษ์รับเชิญจากหลายๆ สถาบันภาพยนตร์ศึกษา นอกจากนี้ในด้านการผลิตภาพยนตร์ เขายังมีบทบาทเป็นผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์สารคดี โดย ประพัทธ์ จิวะรังสรรค์ และที่ปรึกษาบทภาพยนตร์ให้กับภาพยนตร์ไทยอิสระหลายเรื่อง รวมถึง มะลิลา กำกับโดย อนุชา บุญยวรรธนะ ปัจจุบัน ดร. ไกรวุฒิดำรงตำแหน่งอาจารย์พิเศษในวิชาทฤษฎีภาพยนตร์ให้กับมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ

THE FILM PRODUCER’S ROLE

บทบาทของผู้กำกับมักเป็นที่เข้าใจกันโดยทั่วไป แต่ทว่ากลับน้อยคนที่จะเข้าใจหน้าที่ของโปรดิวเซอร์หรือผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งฟันเฟืองสำคัญที่ทำให้ภาพยนตร์หนึ่งเรื่องเกิดขึ้นได้ กิจกรรมนี้เราชวนพิมพกา โตวิระ และโสฬส สุขุม มาร่วมเป็นเมนเทอร์ที่ให้คำปรึกษาและสร้างความเข้าใจในบทบาทการเป็นผู้อำนวยการสร้าง โดยหัวข้อในการพูดคุยครอบคลุมทั้งเรื่องการหาทุน การบริหารบัญชี การผลิต การจัดจำหน่าย รวมถึงเรื่องการจัดฉาย ผู้เข้าร่วมกิจกรรมจะต้องเข้าร่วมกิจกรรมเป็นเวลา 3 ชั่วโมง 2 ครั้ง ในวันศุกร์ที่ 5 และวันอาทิตย์ที่ 7 กรกฎาคม 2562 โดยจำกัดผู้เข้าร่วมกิจกรรมเพียง 20 ท่านเท่านั้น

วันศุกร์ที่ 5 กรกฎาคม เวลา 14:00 - 17:00 น.

ห้องเรียน 2

วันอาทิตย์ที่ 7 กรกฎาคม เวลา 10:00 - 13:00 น.

ห้องเรียน 2

ดำเนินกิจกรรมเป็นภาษาไทย | จำกัดผู้เข้าร่วมกิจกรรม 20 ท่าน

PANELISTS

Pimpaka TOWIRA

Soros SUKHUM

Apply

Pimpaka TOWIRA

— เป็นผู้กำกับและผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ โดยผลงานภาพยนตร์ขนาดยาวเรื่องแรกที่ทำให้เธอเป็นที่รู้จักในฐานะผู้กำกับหญิงชาวไทยทั้งในแวดวงภาพยนตร์ไทยและนานาชาติคือเรื่อง คืนไร้เงา One Night Husband เธอได้รับเกียรติให้เป็นหนึ่งในคณะกรรมการตัดสินในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติมากมาย และได้รับรางวัลศิลปาธรซึ่งจัดขึ้นโดยกระทรวงวัฒนธรรมในปี พ.ศ. 2552 อีกด้วย ภาพยนตร์เรื่องมหาสมุทรและสุสาน The Island Funeral เป็นผลงานล่าสุดซึ่งได้รับรางวัล Asian Future Category ในงาน Tokyo International Film Festival ในปี พ.ศ. 2558

Soros SUKHUM

— เป็นผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ชาวไทย เขาเริ่มต้นเส้นทางอาชีพในวงการภาพยนตร์จากการเป็นหนึ่งในรุ่นบุกเบิกของกลุ่มนักทำหนังนอกกระแสในประเทศ โดยเขาได้มีส่วนรวมในการผลิตภาพยนตร์เรื่องดอกฟ้าในมือมาร Mysterious Object at Noon กำกับโดย อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล และคืนไร้เงา One Night Husband กำกับโดย พิมพกา โตวิระ ตลอดระยะเวลา 15 ปีที่ผ่านมา เขามีส่วนอำนวยการสร้างภาพยนตร์ให้กับผู้กำกับชั้นนำมากมาย อาทิ เช่น เป็นเอก รัตนเรือง, คงเดช จาตุรันต์รัศมี, ศิวโรจณ์ คงสกุล, อโนชา สุวิชากรพงศ์ และอาทิตย์ อัสสรัตน์

Apply
Apply
Apply
EN TH